Điện thoại: 09 1718 6669 - 098 64 88886
0    
Trang chủ » Máy Nén Khí » Máy nén khí piston» Máy nén khí Piston 1 cấp

Máy nén khí Piston 1 cấp

Máy nén khí Piston 1 cấp

Ngày nay, máy nén không còn xa lạ gì trong đời sống. Chúng đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề cũng như có mặt trong các hoạt động sản xuất, vận hành máy móc … Một trong những loại máy nén được sử dụng phổ biến là máy nén khí piston cấp 1. Vậy ứng dụng, cấu tạo, ưu nhược điểm của nó ra sao? Cùng bomnhapkhau.com.vn tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ứng dụng của máy nén khí piston 1 cấp

Đối với các dòng máy nén khí piston thì chúng được sử dụng phổ biến tại các cửa hàng, garage vừa và nhỏ trong việc bơm khí vào các vỏ xe, cung cấp áp lực khí cho các hệ thống cần cung cấp khí. Ngoài ra, máy nén 1 cấp có thể dùng để phun sơn trong các công trình, hoặc cung cấp khí cho các thiết bị bảo dưỡng, sửa chữa máy móc khác. Ngoài ra, máy còn sử dụng trong các lĩnh vực khác:

 • Trong chế biến thực phẩm, chúng góp mặt trong các vai trò đóng gói các bao bì, sản phẩm, hay tham gia vào các chuỗi dây chuyền sản xuất, vệ sinh,…
 • Trong cơ khí chế tạo và xây dựng: cung cấp khí nén cho các thiết bị khác: máy khoan, mài bóng, búa khoan,...
 • Trong đóng tàu, xuất nhập khẩu: Kiểm tra sự rò rỉ của các thiết bị, bộ phận, máy móc trên tàu … Cung cấp khí nén cho các thiết bị nâng hạ,...

Dù sử dụng trong lĩnh vực nào, thì nên lưu ý quy mô công việc phải phù hợp với công suất, áp suất của máy. Vì công suất mô tơ của máy nén khí 1 cấp thường chỉ lên đến 3hp.

2. Cấu tạo máy nén khí piston 1 cấp

Một máy nén khí piston 1 cấp được cấu tạo đơn giản, không quá phức tạp bởi các bộ phận sau:

 • Bình chứa: Hầu như các bình chứa máy nén khí đều được thiết kế bo tròn 2 đầu máy. Điều này sẽ điều chỉnh lượng khí phân tán đồng đều trong bình chứa. Vì bình được được làm từ kim loại nên việc sơn tĩnh điện dễ dàng, an toàn trong quá trình sử dụng. Máy nén khí piston cấp 1 có nhiều loại dung tích: 60L, 100L, 120L tùy vào nhu cầu công việc mà lựa chọn con máy phù hợp. Đây là bộ phận cung cấp khí cho các thiết bị hoặc sử dụng cho các hoạt động cần khí khác.
 • Mô tơ: dây đồng, hoạt động mạnh, vận hành ổn định. Vì thuộc loại máy nén piston nên sử dụng dầu bôi trơn. Công suất mô tơ từ 2-3 hp.
 • Đầu nén khí: Thông thường, đầu nén khí sử dụng 2 piston, gắn với quạt làm mát trong việc lọc gió và hạn chế tiếng ồn phát ra. Một số máy nén 1 cấp có đến 3 piston.
 • Tay quay, thanh truyền kết nối giữa mô tơ và đầu nén, tác động nhau trong quá trình vận hành.
 • Các cụm van, đường ống khí, rơ le: Như các máy nén khí khác, gồm các van xả an toàn, van điện từ, đồng hồ đo áp suất, rơ le. Về chức năng của các bộ phận này cũng tương tự như các máy nén khí khác. Chẳng hạn như rơ le tự động điều chỉnh khí áp. Đồng hồ đo áp suất ở mức 8kg, có thể điều chỉnh.

Ngoài ra, máy nén khí piston sẽ dễ dàng hơn trong quá trình làm việc cung như di chuyển bằng việc máy có thiết kế 4 bánh xe lăn.

3. Nguyên lý làm việc của máy nén khí piston 1 cấp

 • Máy nén khí piston 1 cấp hoạt động dựa trên sự chuyển động của piston qua lại tịnh tiến. Như các máy nén khác, máy nén 1 cấp hoạt động cũng qua 3 quá trình chủ yếu: nén, hút và xả khí.
 • Khi mô tơ hoạt động, cung cấp áp lực cho tay quay thanh truyền hoạt động, kéo theo piston được kích hoạt. Piston chuyển động qua lại tịnh tiến, thì áp suất và thể tích sẽ nghịch nhau: tức áp suất càng giảm thì thể tích càng tăng và ngược lại. Do sự chênh lệch này, tác động đến việc mở, đóng van nạp để nạp khí và nén khí tương ứng. Từ đó, khí nén sẽ vào bình chứa khí theo đường ống. Quá trình nén khí, hút khí cứ diễn ra như thế đến khi khí nén cung cấp đủ.

4. Thông số cơ bản của máy nén khí 1 cấp

Ngoài các thông tin về xuất xứ: Trung Quốc, Đài Loan,… thương hiệu: Puma, Jucai, Jaguar,… của sản phẩm, bất kỳ một máy nén khí 1 cấp nào cũng có các thông số kỹ thuật sau:

 • Công suất mô tơ: Mô tơ của các máy nén khí 1 cấp thường có công suất hoạt động phổ biến là 2-3 HP, tương ứng với 1,5kw - 2,25 kw.
 • Dung tích bình chứa khí: Có nhiều mức dung tích phù hợp với nhu cầu công việc cũng như mục đích sử dụng: 60 lit, 100l, 120l, ...
 • Điện áp: Thường sử dụng mức điện áp là 220V
 • Về thông số xi lanh: số lượng và kích cỡ. Hầu như các dòng máy nén khí 1 cấp đều có số lượng xi lanh là 2. Không nên lầm tưởng máy máy nén piston 1 cấp chỉ có 2 xi lanh, vì một số dòng máy nén khí piston 1 cấp còn có 3 xi lanh.

Ngoài ra, các máy nén cấp 1 thì đầu nén thường có 2 piston.

 • Áp suất và tốc độ làm việc.
 • Thời gian bảo hành: Thường là 12 tháng hoặc dài hơn, tùy theo nhà cung cấp.Lưu ý đối với hạn bảo hành quá ngắn thì nên dè chừng, cẩn thận trước khi mua máy.

Lưu ý, các thông số này được in trên mạc thường dán trên bình chứa máy nén khí. Vì vậy, trước khi mua máy cũng như khi sử dụng nên xem xét rõ các thông số kỹ thuật này để sử dụng trong công việc được hợp lý.

5. Phân loại sản phẩm trên thị trường

5.1 Theo thương hiệu, xuất xứ

Hiện nay, hầu hết các loại máy móc, thiết bị được sử dụng hầu như đều được nhập khẩu về nước, xuất xứ từ các nước: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Ý… bởi nền công nghệ sản xuất rất mạnh cùng với các chuỗi nhà máy sản xuất lớn. Không khác gì với các máy máy móc khác, máy nén khí cấp 1 chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc có các thương hiệu nổi tiếng như Jaguar, Jucai .., Đài Loan nổi tiếng với Puma… hai nước mạnh trong việc sản xuất các máy móc, thiết bị.

5.2 Theo công suất mô tơ

Công suất hoạt động của mô tơ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp khí cũng như hoạt động vận hành của máy. Và tùy vào quy mô sử dụng mà lựa chọn máy có công suất mô tơ phù hợp: 2hp, 3hp.

5.3 Theo dung tích bình chứa

Nhiều khách hàng khi mua sản phẩm, thường quan tâm đến bình chứa khí của máy về nhiều thông tin. Kích cỡ lớn hay nhỏ hay thậm chí màu sắc, chất liệu? Dung tích bao nhiêu? Có nhiều dung tích lớn nhỏ để khách hàng có thể lựa chọn phù hợp: 60L, 100L, 120L,…

6. Ưu nhược điểm máy nén khí piston 1 cấp

Máy nén khí piston 1 cấp có các ưu, nhược điểm sau:

6.1 Ưu điểm máy nén khí piston 1 cấp

 • An toàn trong quá trình sử dụng vì các dòng máy nén khí cấp 1 hầu như đều được được nhập khẩu về Việt Nam: Đài Loan, Trung Quốc, đảm bảo chất lượng.
 • Đa dạng trong các lĩnh vực sử dụng.
 • Hoạt động mạnh mẽ với công suất mô tơ lớn cũng như cung cấp áp lực khí mạnh, có khả năng làm việc liên tục.
 • Thiết kế chắc chắn, đẹp mắt, an toàn với bình chứa khí được sơn tĩnh điện.
 • Thời gian nén khí nhanh, tầm hơn 3 phút. Tiếng ồn nằm ở mức cho phép.
 • Đa dạng trong nhiều mức giá, cũng như cấu tạo riêng biệt, giáo dao động máy nén khí cấp 1 trên thị trường từ 8-25 triệu.

6.2 Nhược điểm máy nén khí piston 1 cấp

 • So với các dòng máy nén cấp 2, thì máy nén khí piston cấp 1 vẫn có các nhược điểm, hạn chế sau: tiếng ồn lớn và điện năng tiêu thụ cao hơn máy nén cấp 2. Hơn nữa, không có ống tản nhiệt như máy nén cấp 2 hữu ích trong việc điều hòa nhiệt độ và vận hành êm mượt.
 • Thường các dòng máy nén khí piston sử dụng dầu để bôi trơn các bộ phận máy trong vận hành: mô tơ, đầu nén, tay quay … thì dầu sẽ lẫn vào nguồn khí nén. Do đó, khí nén có chất lượng không được cao. Vì vậy, tại các bệnh viện, nha khoa.. cần nguồn khí sạch tuyệt đối trong việc cung cấp khí thở, trị liệu… cho bệnh nhân thì máy nén khí cấp một sẽ rất khó sử dụng tại những môi trường như thế này.

Lưu ý trong khi sử dụng máy nén khí, thì việc thay dầu nhớt bôi trơn máy cũng được lưu ý. Nên sử dụng đúng chất liệu dầu bôi trơn hợp lý để đảm bảo quá trình vận hành máy được diễn ra suôn sẻ, ổn định mà không bị giảm tuổi thọ, độ bền của máy.

Ngoài ra, khi sử dụng máy cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Không tự ý điều chỉnh các thông số của máy.
 • Bảo dưỡng, chăm sóc máy theo định kỳ.
 • Đặt máy ở nơi thoáng mát, không bụi bẩn. Nơi nhiều bụi thì dẫn đến nhiều hậu quả khi máy hoạt động máy sẽ phát ra tiếng ồn , làm nóng máy nhanh chóng, tiêu hao nhiên liệu nhanh hơn.

7. Cách lựa chọn máy nén khí 1 cấp phù hợp

Lựa chọn máy nén khí 1 cấp hay bất kỳ một sản phẩm nào khác thì bất cứ ai cũng đắn đo, suy nghĩ để làm sao mua về một con máy ưng ý nhất. Vậy đâu là tiêu chuẩn đặt ra của một máy nén khí cấp 1? Điều này sẽ rất khó nói. Bởi một máy tiêu chuẩn sẽ đi kèm với các tiêu chuẩn về nhu cầu trong công việc cũng như mục đích sử dụng máy là gì? Vậy đâu mới là lựa chọn phù hợp?

Thứ nhất, khi có ý định mua sản phẩm, bạn nên xác định máy mua về phục vụ mục đích công việc là gì? Hay nói cách khác máy sẽ ứng dụng trong các lĩnh vực ngành nghề nào? sử dụng tại cửa hàng, garage hay trong các khu công nghiệp, sản xuất … hay cơ khí, chế tạo … Để xác định xem máy nén khí cấp 1 có phù hợp hay không? Và đúng là, máy nén cấp 1 được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực này.

Tiếp đến, quy mô sử dụng như thế nào? Lớn hay nhỏ? Từ đó, lựa chọn máy nén cấp 1 hợp lý về dung tích bình chứa, công suất mô tơ…. Một số máy có dung tích lên đến 120l, mô tơ hoạt động 3 hp.

Sau khi xác định được hai điều trên, một vấn đề đặt ra là lựa chọn nơi bán uy tín, chất lượng. Điều này sẽ được nói rõ ở cuối bài viết. Khi lựa chọn một nhà cung cấp uy tín thật sự mang lại rất nhiều lợi ích.

 • Tư vấn rõ ràng, nhiệt tình để giúp bạn tìm ra máy phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Sản phẩm chất lượng, chính hãng, thời gian bảo hành rõ ràng, mà không phải lo về các vấn đề hàng giả, hàng nhái.
 • Sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật trong thời gian bảo hành nếu máy có phát sinh vấn đề. Đồng thời, linh phụ kiện thay thế cũng được đảm bảo.
 • Giá cả hợp lý, phải chăng.
 • Và còn rất nhiều ưu đãi khác.

Vì vậy, nên lựa chọn một nhà cung cấp uy tín để đảm bảo về chất lượng sản phẩm cũng như yên tâm hơn khi sử dụng máy.

8. Bảng báo giá máy nén piston 1 cấp

 • Trên thị trường, các dòng máy nén khí piston cấp 1 hầu như có nguồn gốc từ Trung Quốc và Đài Loan. Máy móc chính hãng nhập khẩu về chất lượng thường rất bền, tuổi thọ cao. Vì vậy, giá cả cũng thường đi đôi với chất lượng.
 • Giá là một trong những vấn đề nhạy cảm khi mua một sản phẩm. Theo khảo sát các mức giá máy nén khí piston 1 cấp từ nhiều nhà cung cấp, sản phẩm có giá dao động từ 7,5-25 triệu, mức giá này được xem thuộc vào tầm trung. Cụ thể máy nén khí piston 1 cấp 2hp Jucai 100l có giá dao động từ 7.5-8 triệu, Jaguar 2hp 100 lít có giá dao động 9-9.5 triệu.

9. Địa chỉ bán máy nén khí piston 1 cấp uy tín, chính hãng

Như đã nhắc đến, sau đây là câu trả lời về địa điểm bán sản phẩm uy tín. Một địa điểm đáng tin cậy nằm trên 167 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, Hà Nội chuyên cung cấp các thiết bị, máy móc công nghiệp tại các cửa hàng, garage hay trung tâm bảo dưỡng xe máy, ô tô, xe tải … được khách hàng tin dùng là bomnhapkhau.com.vn. Sở dĩ bomnhapkhau.com.vn được sự đón nhận tích cực của nhiều khách hàng bởi chất lượng sản phẩm chính hãng, hàng nhập khẩu nguyên kiện nguyên đai 100% với mức giá hợp lý, phù hợp được bán trên thị trường. Đồng thời, thái độ của nhân viên tư vấn cũng là một điểm cộng bởi sự nhiệt tình, tư vấn rõ ràng với sự hiểu biết về máy móc chi tiết luôn làm hài lòng mọi khách hàng.

Nếu bạn có ý định hoặc nhu cầu mua máy nén khí piston 1 cấp tại bomnhapkhau.com.vn, thì hãy liên hệ theo thông tin liên hệ dưới đây.

 
  Gọi ngay
  FB Chat
  Zalo Chat
  Whatsapp